Vĩnh Trung: Tham gia hội nghị trực tuyến hưởng ứng “Ngày pháp luật” tháng 03/2024

Chiều ngày 12/03, Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật Thị xã Tịnh Biên, tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 14 xã, phường “Sinh hoạt Ngày pháp luật” tháng 03 năm 2024.

Hội nghị lần lượt triển khai, giới thiệu, hướng dẫn thực hiện một số nội dung cơ bản của Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020) về: Các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả và nguyên tắc áp dụng; thẩm quyền của Chủ tịch UBND và Công an nhân dân các cấp; việc lập biên bản, xác minh tình tiết vụ việc vi phạm hành chính, giải trình, chuyển hồ sơ vụ vi phạm để xử phạt hành chính; quy định về thời hạn và ra quyết định xử phạt; thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thời hiệu thi hành. Ngoài ra, Luật cũng quy định những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp người bị xử phạt chết, mất tích, tổ chức bị xử phạt giải thể, phá sản; quy định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính,…Cũng như thẫm quyền quyết định cưỡng chế và thi hành quyết định cưỡng chế.

hình 2

Đồng thời, các đại biểu tham dự trực tuyến còn được triển khai một số nội dung cơ bản của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính./.

Phan Loan (TT VH- TT & TT Tịnh Biên)