Vĩnh Trung: Triển khai các mô hình sinh kế mùa lũ

Sáng ngày 03/5/2024, UBND xã Vĩnh Trung khối hợp cùng với đại diện tổ chức WWF thực hiện Lễ ký kết triển khai các mô hình sinh kế mùa lũ Dự án INDITEX tại xã Vĩnh Trung.

Vừa qua trên địa bàn thị xã Tịnh Biên nói chung, xã Vĩnh Trung nói riêng được hỗ trợ từ dự án “Thực hiện các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm khôi phục các vùng đất ngập nước và các quá trình tự nhiên của ĐBSCL tại Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư” với sự tham gia hỗ trợ của tổ chức WWF đầu tư sinh kế mùa nước lũ ở vùng đệm khu cảnh quan rừng tràm Trà Sư.

Buổi lễ có sự tham gia của Bà Lưu Thị Lan – Cán bộ quản lý Dự án, đại diện tổ chức WWF và Ông Nguyên Minh Triết Thị uỷ viên- Bí thư đảng uỷ, chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung cùng tham dự. Qua báo cáo nhanh, Bà Lưu Thị Lan cho biết thêm tại địa bàn xã Vĩnh Trung tính đến nay có các  mô hình tiêu biểu như: Mô hình trồng sen, nuôi cá trê vàng, Đăng quầng trữ cá, mô hình trồng lúa chịu ngập, dẫn dụ cá tự nhiên.

hình 2

Năm 2024, dự án hỗ trợ các mô hình tập thể, nhóm nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và được nhiều nhóm, tổ nông dân đăng ký tham gia ở các xã vùng đệm với sự tham gia của các nhóm nông dân: Nhóm Nguyễn Văn Tâm mô hình trồng lúa chét kết hợp với đăng quầng trữ cá tự nhiên trên ruộng lúa có thả cá bổ sung 67,5 ha ; Nhóm Nguyễn Tấn Tài mô hình đăng quầng trữ cá tự nhiên trên ruộng lúa kết hợp trồng sen và thả cá bổ sung với diện tích 50 ha ; Nguyễn Văn Bình mô hình trồng lúa Hương Lài kết hợp đăng quầng trữ cá tự nhiên trên ruộng lúa 3ha ; Đoàn Văn Tuấn trồng điên điển kết hợp đăng quầng trữ cá tự nhiên và trồng lúa Nàng Tây Đùm 3 ha .

hình 3

Kết thúc buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Minh Triết, đại diện cho Chính quyền địa phương mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ lâu dài từ Dự án để tạo nguồn lực phát triển kinh tế địa phương, nhân rộng được một số mô hình hay, hiệu quả tạo được cơ hội việc làm cho người lao động tại chổ, nhất là vào mùa mưa lũ, bên cạnh đó chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và ấp Vĩnh Đông có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai tốt chương trình của Dự án./.