Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa Thị xã kiểm tra tại xã Vĩnh Trung

Trong năm qua, Ban Chỉ đạo phong trào của xã đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn, thường xuyên tham mưu củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của Ban chỉ đạo cấp xã, xây dựng các văn bản triển khai thực hiện của cấp trên về phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đôn đốc các ấp thực hiện đăng ký các danh hiệu văn hóa và thực hiện quy trình bình xét, công nhận gia đình văn hóa đúng tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo công tác phối hợp, kiểm tra giám sát thực hiện phong trào và nâng cao chất lượng thực hiện tiêu chí văn hóa số 06 và số 16 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới…

Hiện nay, toàn xã có 2.114/2.221 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 95,19% (trong đó hộ nghèo 44 hộ chiếm tỷ lệ 1,98%; hộ cận nghèo 28 hộ chiếm tỷ lệ 1,26%). Riêng trong năm 2023 có 1.902/2.114 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa đạt 89,97%, trong đó, hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa 3 năm liền 332/240 hộ đạt 138,33% so Nghị quyết (chỉ tiêu Nghị quyết 240 hộ); 05/05 ấp đạt danh hiệu “Ấp văn hóa”  liên tục 5 năm trở lên, trong đó ấp Vĩnh Lập, Vĩnh Hạ, Vĩnh Tâm và Vĩnh Đông đạt ấp văn hóa trên 15 năm; thực hiện đầy đủ các văn bản cấp trên, đặc biệt là đã thực hiện nghiêm túc Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính Phủ trong thực hiện bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2023. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của xã có bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thu hút nhiều quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng.

Qua buổi làm việc, đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm triển khai thực hiện phong trào TDĐXDĐSVH trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời cũng đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào gắn với xây dựng nông thôn mới; tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các thành viên trong ban chỉ đạo để đưa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Phan Loan (TTVH-TT và TT)