Vĩnh Trung tuyên truyền phổ biến pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống.

Chiều ngày 23 tháng 11 năm 2023, tại Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Trung, phòng Dân tộc thị xã Tịnh Biên phối hợp UBND xã Vĩnh Trung tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định 498/QD-TTg và tiểu dự án 2 “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” thuộc Dự án 9, Quyết định 1719/QD-TTg.

- Tại hội nghị, gần 100 người đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã Vĩnh Trung nghe báo cáo viên phổ biến về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” và các chính sách, pháp luật có liên quan gồm hôn nhân và gia đình, hộ tịch,...

hinh 1

Vĩnh Trung là một xã nội địa của thị xã Tịnh Biên, có diện tích tự nhiên là 24,849 km2; xã có 01 trạm y tế, 01 trường mầm non, 02 trường tiểu học và 01 trường trung học cơ sở, đội ngũ giáo viên cơ bản đủ cho công tác giảng dạy; xã có 05 ấp với tổng số dân là 2.213 hộ (7.589 khẩu), trong đó: đồng bào dân tộc khmer 1275 hộ (4292 khẩu) chiếm 57,61%; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,89% (chuẩn mới); điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, đời sống của nhân dân chủ yếu làm nghề nông, chăn nuôi, làm thuê là chính.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, xã Vĩnh Trung đẩy mạnh việc thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để giữ chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân…Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Do đó, việc kết hôn ở Vĩnh Trung cơ bản đã thực hiện theo Luật Hôn nhân và gia đình.

hinh 2

Thông qua buổi Hội nghị đã tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về pháp luật hôn nhân và gia đình; các chính sách, pháp luật có liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình; nâng cao ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng, người dân và các gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh, thiếu niên có lối sống lành mạnh để tránh kết hôn sớm, tích cực tuyên truyền phổ biến về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình và các vấn đề về giới. Đặc biệt, để người dân hiểu rõ về vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống sẽ khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số.

hinh 3

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Néang Sêm - Trưởng phòng Dân tộc thị xã Tịnh Biên ghi nhận và đánh giá cao tinh thần tham gia hội nghị nâng cao kiến thức pháp luật của người dân. Đồng thời đề nghị bà con có vướng mắc hoặc muốn được tư vấn về pháp luật và các cấn đề liên quan cứ thông tin với Tư pháp xã sẽ ghi nhận và giải đáp.